ผมรู้สึกว่าพวงมาลัยไทรทันต้องหมุนเยอะกว่า ยี่ห้ออื่น เมื่อก่อนเคยขับอีผุผุ แล้วที่บ้านมีcity zx. พอมาขับไทรทันรู้สึกว่า ระยะฟรีมันเยอะจัง
Printable View
ผมรู้สึกว่าพวงมาลัยไทรทันต้องหมุนเยอะกว่า ยี่ห้ออื่น เมื่อก่อนเคยขับอีผุผุ แล้วที่บ้านมีcity zx. พอมาขับไทรทันรู้สึกว่า ระยะฟรีมันเยอะจัง
ตกลงน้าถามเรื่องไรครับ..รอบพวงมาลัยหรือระยะฟรี..
วงเลี้ยวแคบกว่าหลายยี่ห้อ ครับ
ระยะฟรีมีไว้ช่วยการควบคุมเมื่อใช้ความเร็วสูงแต่ความแม่นยำน้อยกว่า ตอบสนองช้ากว่า อยู่ที่ว่าชินหรือยัง
พวงมาลัยหนักกว่าหลายยี่ห้อข้อดี เรื่องการควบคุมอย่างที่บอก
ทั้งนี้มีองค์ประกอบอย่าง เช่นช่วงล่างมีความทนทานกว่า เพราะพวงมาลัยพังก่อนไง จ๊ะ
ผมชอบอะ..มันนิ่งดี ไม่ค่อยวอกแว่ก แต่ต้องหัดควงมือเดียวให้ไวขึ้น
หาวงเล็กๆมาเปลี่ยนครับ จะควงน้อยกว่าแล้วสุด
คือหมายความว่า เวลาหมุนพวงมาลัย มันหมุนเยอะกว่า บ้างที่ตีโค้งยูเทินย์กลับรถ กลับพวงมาลัยแทบไม่ทัน เกือบทิ่มใส่เสาหลายครั้งแล้วคับ
พอมาคับรถเจ้าโก้รถน้องสาว รู้สึกหมุนน้อยกว่าหรือไง หรือผมรู้สึกไปเอง แต่พวงมาลัยของเจ้าโก้มันเล็กกว่าของไทนทันเยอะเลยคับ
ผมว่าพวงมาลัยไทรทันนิ่งดีครับ เคยใช้อีซุสุเหมือนกันพวงมาลัยคล่องกว่าแต่มันก็ว่อกแว่กเหมือนกัน ก็อยู่ที่ความเคยชินนะครับ
เด๋วก็ชินครับน้า..อย่างนั้น..ลองสลาลมดูซักรอบ สองรอบ..จะรู้ว่าพวงมาลัยตั้น..เค้าออกแบบมาแบบนี้เพื่ออะไร..
ผมรู้สึกเหมือนกันครับรุสึกว่าหมุนเหนื่อยกว่า ก้อเลยซื้อตัวช่วยหมุนมาใช้ (ไม่รุเค้าเรียกอะไรมีขายแถวร้านประดับยนต์) ตอนนี้ขับสบายเลยครับ
ผมชอบแบบหน่วงๆมากกว่า แบบไวตรงๆของเจ้าอื่นเค้าครับมันน่ากลัวไวเกิน
เด๋วก็ชินครับ ตะก่อนใช้วีโก้ เลี้ยวเข้าซอย ใช้มือเดียว หมุนนิดเดียว พอเข้าซอยได้ พวงมาลัยตีกลับเอง
แต่พอใช้ตั้น หมุนเยอะกว่า ต้องใช้สองมือ แถมตอนเข้าซอยแล้ว ต้องหมุนคืนเอง ไม่งั้นถลาเข้าข้างทาง
แต่ข้อดีคือ วิ่งทางไกล 140 พวงมาลัยยังนิ่งครับ ใช้โก้ 120 พวงมาลัยเบาหวิว เหมือนจะบิน
พวงมาลัยรถเราเวลาวิ่งทางไกลสบายกว่าเจ้าอื่นครับ
ผมชอบนะความรู้สึกเวลาขับ 100 ขึ้นไปมันนิ่งดี
ทำไมผมไม่เห็นชินแฮะ:60 2: ใช้มาปีกว่าแล้ว(สลับกับวีโก้)
ผมว่า
วีโก้
ขนาดพวงมาลัย - เล็กกว่า สมดุล บังคับง่าย
ความอ้วนพวงมาลัย - กระชับมือ บังคับง่ายกว่า
จำนวนรอบ - กำลังดี
การหักเลี้ยว - หักหลบอุบัติเหตุ(ค่าสมมติ)100องศา
ทดรอบพวงมาลัย - ทดน้อยกว่า เน้นhandlingไว
ความหนืดการหมุน - ลื่นกว่า
น้ำหนักพวงมาลัย - เบากว่า แต่ไม่มากเกินไป
การคืนพวงมาลัยเมื่อหักเลี้ยว - คืนกลับมาทุกครั้ง
ข้อดี - Control ให้ทำ Slalom ได้ง่าย
ข้อเสีย - พวงมาลัยค่อนข้างไว มีอาการสะบัด เมื่อใช้ความเร็ว
ไทรทัน
ขนาดพวงมาลัย - ใหญ่เกิน เกะกะ เก้งก้าง
ความอ้วนพวงมาลัย - อ้วนเต็มมือ มั่นคง แต่ยังคับยากกว่า
จำนวนรอบ - ต้องหมุนมากกว่า
การหักเลี้ยว - หักหลบอุบัติเหตุ(ค่าสมมติ) 180องศา
ทดรอบพวงมาลัย - ทดมากกว่า เน้นขนหนัก เน้นมั่นคง
ความหนืดการหมุน - หนืด(ฝืด)
น้ำหนักพวงมาลัย - หนัก(เพราะมันผืด ไม่ใช่ความตึง)
การคืนพวงมาลัยเมื่อหักเลี้ยว - คืน80% เมื่อกลับรถด้วยความเร็ว - 50% เมื่อเลี้ยวด้วยความเร็วต่ำ(ต้องคืนเอง)
ข้อดี - เสถียรภาพ ความมั่นคง ขณะใช้ความเร็ว"วิ่งทางตรง"
ข้อเสีย - พวงมาลัยฝืดกว่า หักหลบอุบัติเหตุยากกว่า เลี้ยวมือเดียวไม่ได้(Plus&4x4)
แถม--พวงมาลัยหนังคุณภาพไม่ค่อยดี ลื่นมือมากๆ:emoticon-cartoon-01:
เค้าsetมาดี(ในทางนั้นๆ) เราไม่ชอบเอง
วิธีแก้ ขายทิ้งแล้วซื้อใหม่คร้าบ:i38:
แบบนี้แหละครับ ผมชินซะแล้ว
นั่นแหละครับ..เห็นเหตุผลว่าเหตุใดตั้นเราถึงมีวงเลี้ยวแคบที่สุดเพราะว่าล้อเราหักจนเกินองศาที่จะกลับคืนได้เอง..กอปรกับระบบพวงมาลัยที่ฝืดกว่า..วิธีแก้ครับ..ทำได้ง่ายมาก..เพียงแค่เมื่อเราเลี้ยวยูเทอรนแล้ว..ลองดึงพวงมาลัยกลับนิดนึง..แล้วปล่อยให้เค้าหมุนเอง..รับรองครับ..ลองดูครับ..ทำให้ชินเป็นนิสัย..อย่าติดสบายเกินไป..แล้วเราจะมีความสุขกับสิ่งที่เรามีครับ..
น้าครับ..ข้อที่ว่าหักหลบอุบัติเหต..ผมมีประสบการณ์เฉียดมาเล่าสู่กันฟังครับ..วันนั้นผมรีบพอควรขับด้วยความเร็วประมาณ110 กม/ชม.กำลังจะขึ้น120..จู่ๆมีรถไถนั่งขับพร้อมพ่วงท้ายโผล่พรวดออกมาจากพงหญ้าข้างทางต่างคนต่างไม่เห็นกัน..ด้วยความเร็วและกระชั้นชิดมากๆ..ผมเบรคไม่ทันครับ..ด้วยความตกใจผมตัดสินใจหักหลบทันที..โชคดีที่ไม่มีรถสวนทางมา..ไม่งั้นคงไม่มีโอกาสได้มานั่งพิมพ์เรื่องเล่าให้น้าๆฟังเป็นแน่..พอได้มาอ่านข้อเปรียบเทียบที่น้าเล่าให้ฟัง..แล้วย้อนไปถึงเหตุการณ์วันนั้น..ถ้าสมมุติว่าเป็นเจ้าโก้ขึ้นมา..ผมว่าพื้นที่ที่จะให้วิ่งไม่พอแน่ๆ..ผมอาจลงข้างทางไปนั่นนับดอกหญ้าเป็นได้..เพราะธรรมชาติของมนุษย์เมื่อตกใจระบบประสาทอัตโนมัติจะทำงานทันที..แต่เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องของการตัดสินใจ..ถ้าตกใจจนขาดสติ..อาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้..ดังนั้นผมว่า..สมดุลของรถแต่ละคันมีไม่เหมือนกัน..เราควรปรับตัวให้เข้ากับรถคันนั้นๆ..เพื่อที่ว่าเมื่อเกิดเหตุการณืคับขันที่ต้องตัดสินใจทันที..เราจะได้สามารถควบคุมรถที่เราขับอยู่ได้ทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดเหตุ..
ผมเปลียนแม็คมารู้สึกว่าพวงมาลัยเบาขึ้น บังขับง่าย ยิ่งใช้ความเร็วมากๆคร้าบบบบบ
โชคยังอยู่กับตัวนะครับ ดีที่ไม่มีใครเป็นอะไรครับ
ผมว่าผมชอบฟิลลิ่งพวงมาลัยไวๆมากกว่าครับ ผมเคยวิ่งทางไกลด้วยฟอร์จูนเนอร์(อีกคัน) ไปทำบุญมา เลี้ยวโค้งมาเจอหมา ตกใจหักพวงมาลัยนิดหน่อย(กล้ามเนี้อมันเกร็งครับ หักไม่ทัน 55) เลยหลบพ้นได้ รอดไป ยังคิดว่าถ้าเจ้าไทรทันเจอคู่กรณีเป็นคน มันจะหลบทันไหม?
แต่ที่บอกว่า ขายทิ้งแล้วซื้อใหม่เนี่ย ที่บ้านผมเค้าแซวแกมประชดนะครับ 55 รถมันไม่ได้ราคา2,500นะครับ จะได้เปลี่ยนง่ายๆ :kapook-17193-7653:
ครับ..น้า..คือปฏิกริยาของร่างกายการตอบสนองต่อสิ่งเร้าแต่ละคนมีมากน้อยไม่เท่ากันครับ..เป็นแต่ละบุคคลและขนาดของวัตถุที่ขวางหน้าด้วย..ยิ้งถ้าเป้นหมาด้วยแล้ว..ผมไม่เคยหลบครับ..เบรคเท่าที่ทำได้..จับพวงมาลัยให้มั่น..เพราะหลายๆเคสที่ประสบอุบัติเหตุรุณแรงเกิดจากแค่หมาตัดหน้า..ล่าสุด..(อีกแล้ว..)ดีแม็กหลบหมาไปซัดรถอีโก่ง..คนขับอีโก่งเจ็บปางตายแขนหัก..ไหปลาร้าหัก..ส่วนหมาไม่เป็นไร..รถพังยับเยิน..ซ่อมประมาณ3แสนทั้ง2คัน..แค่หลบหมาตัวเดียว..เล่าสู่กันฟังครับน้า..
ผมขับรถมาหลายยี่ห้อ ตัวเราเป็นฝ่ายต้องปรับตัวให้เข้ากับรถครับ ไม่เคยมีปัญหาสำหรับผม
บริษัทรถยนต์ เขาออกแบบมาฟิลลิ่งต่างกัน ถ้าเราต้องการให้รถยี่ห้อต่างๆ ถูกใจเรา เหมือนอย่างใจเราต้องการ
เราย่อมไม่ได้ซึมทราบฟิลลิ่งแบบนั้นๆ ของแต่ละบริษัทรถที่เขาเซ็ทมาครับ... ผม!
รถคันเก่าผมแร็คพวงมาลัยจะมีโซลินอยควบคุมแรงหน่วงตามความเร็วรถหลักการคือ เมื่อรถความเร็วช้าพวงมาลัยมันจะไวมากออกแรงน้อย เมื่อความเร็วสูงมันจะหน่วงทำให้พวงมาลัยนิ่งหนักขึ้นทำให้ไม่เกิดอาการหว่องแว่งได้ง่ายเมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันสามารถแก้อาการได้ง่ายทันที พอผมมาใช้ไทรทันผมรู้สึกชอบและโอเคกว่ายี่ห้ออื่นนั้นเพราะน้ำหนักพวงมาลัยหนักกำลังดีมั่นคงทำให้รถสูงๆรู้สึกปลอดภัย ในการควบคุมในระยะเลี้ยวหรือหักหลบผมจะปรับตำแหน่งพวงมาลัยให้อยู่ในช่วงของการควบคุมได้มันก็จะตอบสนองการขับได้ง่ายครับไม่มีปัญหาอะไร
ของผมเปลี่ยนจาก 245/70/16 มาเป็น 265/70/16 พวงมาลัยมาลัยเบากว่าออลนิวดีแม็ก แต่แม่นกว่า คมกว่า เปรียบเทียบเจ้าโก้ เราเบากว่า แต่ระยะหมุนโก้สั้นกว่า เรายาว มั่นคงเวลาวิ่งทางเร็ว ๆ
ผมไม่ชอบพวงพวงมาลัยไฟฟ้าในรถเล็กๆเลยครับ ไวเกิ๊น แตะนิดๆหน่อยๆออกแรงเบาๆก็ไปตามน้ำหนักซะแล้ว ล่าสุดซิตี้เพื่อนผมเพิ่งไปฟาดกะเสาไฟฟ้ามา หักหลบรถออกจากซอย ดีนะแค่หางตาแตก มันบอกออกแรงดึงพวงมาลัยนิดเดียวเอง รถเสียหลักเลย