พอดีผมเพิ่งไปปิดบัญชีมาเมื่อ ปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งเหลืออีก 7 งวด ผมก็ถามถึงเรื่องการโอน ว่า่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าใหร่ อ้อ! ไฟแนนช์ของผมเป็นของธนชาต

ทางเจ้าหน้าที่บอกว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 1,500.- ในกรณีที่ทะเบียนบ้านผู้ซื้อหรือผู้รับโอน อยู่ในจังหวัดที่ซื้อรถ

แต่ถ้าข้ามจังหวัดในกรณีที่อย่างผมทะเบียนบ้านอยู่เช ียงใหม่ แต่รถทะเบียนชลบุรี ถ้าจะโอนไปเชียงใหม่หรือเข้าทะเบียนบ้านของใครก็ได้ท ี่ชลบุรี ที่เจ้าบ้านยินยอม ก็ให้เอาสำเนาบัตรประชาขนและสำเนาทะเบียนบ้าน ของเจ้าบ้านแนบมาด้วย ต้องเพิ่มอีก 400.- เป็น 1,900.- จะได้เล่มหลังจากจ่ายค่าโอนแล้วประมาณ 1 อาทิตย์

พอดีผมมาปรึกษาเพื่อนที่ทำเกี่ยวกับพวกทะเบียนรถนี่แ หละ เพื่อนบอกว่าโอนเองดีกว่าเสียไม่ถึง 1,000.- โดยแจ้งให้ จนท. ไฟแนนช์ว่าจะโอนเอง ทางไฟแนนช์ก็ OK งั้นจ่ายค่าจัดเอกสารชุดโอน 600.- แล้วทางไฟแนนช์จะโทรแจ้ง ให้มารับเอกสารหลังจากเตรียมเอกสารเรียบร้อย พร้อมเตรียมเงินสดมา มัดจำเล่ม 5,000.-

หลังจากนั้น 3 วัน ทางไฟแนนช์ก็โทรมาบอกให้ไปรับเอกสารชุดโอน ให้มารับแต่เช้าหน่อยนะ ถ้าโอนเสร็จทันภายในวันเดียว ก็ให้มารับเงินมัดจำคืนก่อนธนาคารปิดได้เลย ถ้าข้ามวันทางไฟแนนช์ จะจ่ายเป็นเช๊คให้

เช้าอีกวันผมก็ไปที่ ธนชาต แต่เช้า 8.30 น. กลัวรับเงินมัดจำคืนไม่ทัน 5555
หลังจากรับชุดโอน พร้อมจ่ายค่ามัดจำเล่มแล้วประมาณ 10 นาที ก็บึ่งไปขนส่งเลย ห่างจาก ธนชาต ประมาณ 5-6 กม. เข้าไปยื่นเอกสาร ได้คิวที่ 3 ยื่นเรียบร้อยจ่ายค่าโอน 130.- และค่าอาการแสตมป์ 15.- บาท รวม 145.-
อากรแสตมป์มีขาย (แถวขนส่งเยอะแยะ ค่าอาการ 15.- แต่เค้าขาย 20.- OK หยวนๆ)

นั่งรอประมาณ 30 -40 นาที เรียบร้อยแล้วครับ จนท. เรียกเข้าไปรับเล่ม เสร็จเรียบร้อย กลับมาที่ธนาคาร ธนชาตต่อ เพื่อมารับเงินมัดจำคืน เป็นอันเรียบร้อยสมบูรณ์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์โดยถูกต้อง

เดินออกมาจากธนาคาร ยกนาฬิกาขึ้นมาดู 10.55 น. แค่ 1 ชั่วโมงกว่าๆ เองครับ รวมค่าใช้จ่าย 600.- + 145.- = 745.-

ที่เอามาแชร์ก็อยาก ให้ผู้ที่ไม่ทราบขั้นตอนวิธีการโอน จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้นะครับ หรือว่าต้องการแบบสะดวกๆ รอรับอย่างเดียว จ่ายแพงหน่อย ก็จ่ายให้ทางไฟแนนช์ดำเนินการให้เลยก็ได้นะครับ แต่พอดีช่วงนั้นผมว่างๆ ก็เลยจัดการเองเลย

ปล. ถ้าให้ไว ก็พวกเอกสาร หลักๆ เตรียมให้พร้อม

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของเรา 2 ชุด
สำเนาทะเบียนบ้านของเรา 2 ชุด
สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าบ้าน 1 ชุด (ในกรณีที่เราไม่ใช่เจ้าบ้าน)
สำเนาทะเบียนบ้านเจ้าบ้าน 1 ชุด (ในกรณีที่เราไม่ใช่เจ้าบ้าน)